Nhà có tang có được quan hệ không? Những điều kiêng kỵ khác

0
210
Nhà có tang có được quan hệ không
Nhà có tang có được quan hệ không?

Trong văn hóa, tín ngưỡng Việt Nam, nhà có tang sự cần phải kiêng kỵ rất nhiều thứ để tránh gặp điềm không may. Đây cũng là lý do vì sao có nhiều bạn thắc mắc rằng nhà có tang có được quan hệ không? Để biết chi tiết về vấn đề này, mời bạn theo dõi những thông tin mà bài viết sắp chia sẻ dưới đây nhé!

Nhà có tang có được quan hệ không? Theo quan niệm dân gian, nhà đang chịu tang tức là đang gặp vận xui. Trong thời gian này, rất nhiều luồng không khí xấu sẽ kéo vào nhà làm ảnh hưởng đến vận khí, sức khỏe và tinh thần của các thành viên trong gia đình. Nếu vợ chồng thực hiện hành vi quan hệ sẽ được coi là ô uế, thiếu lễ nghĩa và không tôn trọng vong linh người mất.

Nhà có tang có được quan hệ không?

Trong tín ngưỡng ma chay, thờ cúng của nước ta, có rất nhiều điều cần kiêng kỵ khi nhà có lễ tang. Tuy nhiên, các điều kiêng kỵ này dần mai một do sự phát triển của khoa học hiện đại mà thế hệ trẻ hầu như không còn tin nhiều về các vấn đề tâm linh. 

Hoặc dù tin và muốn biết nhưng là vấn đề nhạy cảm như nhà có tang có được quan hệ không thì người trẻ lại rất ngại hỏi. Theo quan niệm xưa, vợ chồng nên kiêng quan hệ khi nhà đang chịu tang, dù có tình cảm hay không có tình cảm với người đã mất. Bởi đây không chỉ là về vấn đề tâm linh sợ rước điềm xui xẻo mà còn là vấn đề đạo đức, lễ nghĩa, sự tôn trọng dành cho vong hồn người đã khuất.

Hơn nữa, trong lúc nhà đang có chuyện đau buồn thường tâm trạng cũng sẽ không được tốt cho “chuyện ấy”. Mặt khác, thời gian lo ma chay, cúng điếu cũng khiến cho sức khỏe dễ bị suy kiệt, không thích hợp quan hệ tình dục trong thời điểm này. Nhất là nam giới còn có nguy cơ thượng mã phong nếu quan hệ trong lúc mệt mỏi, suy nhược.

Vợ chồng cần kiêng quan hệ sau đám tang bao nhiêu ngày?

Thời nay, xã hội hiện đại không còn quá khắt khe về vấn đề quan hệ tình dục của đôi lứa. Do đó, cần kiêng quan hệ bao lâu sau đám tang phụ thuộc vào cái tâm và lòng kính trọng dành cho người đã khuất.

Tuy nhiên, theo các thầy phong thủy cho biết, người xưa quy định vô cùng nghiêm nghị về vấn đề kiêng quan hệ sau đám tang. Cụ thể, nếu là con trai trưởng, cháu đích tôn sẽ cần kiêng chuyện vợ chồng trong vòng 100 ngày đầu sau đám tang. Đối với những người thân thiết nhưng không sống cùng nhà cũng cần kiêng kỵ quan hệ đến 49 ngày để không gặp điềm xui xẻo.

Với những mối quan hệ không sâu sắc như bà con xa thì chỉ cần kiêng làm chuyện chuyện vợ chồng trong 7 ngày đầu sau khi tang lễ kết thúc.

Những điều cần kiêng kỵ khác trong đám tang để tránh gặp vận xui

Ngoài việc kiêng chuyện vợ chồng thì trong những ngày nhà có tang, bạn còn cần phải kiêng kỵ các điều sau đây để tránh gặp vận xui.

1.Không nên la khóc to tiếng trong ngày có tang

Theo quan niệm dân gian, con cháu và người thân gia đình có thể khóc lúc đưa tiễn hoặc lúc chưa khâm liệm người đã mất. Còn sau giai đoạn khâm liệm xong thì nên tránh việc khóc to tiếng vì điều này có thể làm cho vong linh người đã khuất cảm thấy quyến luyến trần thế, khó an lòng siêu thoát.

Các thầy cúng khuyên rằng, thay vì khóc thương người đã mất, người thân gia đình nên thay phiên nhau trợ niệm, mở máy phát kinh Phật và thắp đèn sáng liên lục ở bàn thờ. Đồng thời, khuyên nhủ người đã khuất mau siêu thoát để có thể sớm đầu thai chuyển kiếp.

2.Kiêng mặc quần áo, nằm trên giường ngủ hoặc sử dụng đồ của người chết

Ông bà xưa quan niệm rằng những đồ dùng thân thuộc của người đã mất như quần áo, giường ngủ, khăn, lược…tránh nên động vào để không bị “quở trách”. Bởi trong tín ngưỡng ma chay, người chết thường hay lưu luyến các vật dụng quen thuộc của họ nên khi đã mất vẫn muốn sử dụng lại các đồ vật này.

Vậy nên, nếu không biết mà sử dụng đồ của người đã khuất, dễ bị họ đòi lại và “quở trách” khiến bạn bị ốm đau không rõ nguyên nhân. Thậm chí, vài trường hợp nguy hiểm hơn là có thể bị bắt đi theo người đã khuất. Đây cũng là lý do vì sao ở 1 số nơi, người ta thường hay đốt các vật dụng của người chết với mong muốn họ nhận được nó ở cõi âm.

3.Kiêng đến những nơi có đám tiệc, lễ hội

Người xưa cho rằng, khi nhà có đám tang tức là gia đình đang có vận khí xui xẻo. Vậy nên, cần tránh đi dự đám tiệc hoặc đến nơi có lễ hội vì bạn sẽ mang theo những điều không may mắn đó đến cho người khác. 

4.Kiêng việc sát sinh trong 49 ngày để tang 

Mặc dù trong những ngày tang lễ cần phải làm cơm cúng người đã khuất và làm cỗ đãi cho quan khách đến chia buồn. Vậy nên, việc sát sinh không thể tránh khỏi vào các ngày này. 

Tuy nhiên, gia chủ nên nhờ bạn bè giúp đỡ hoặc thuê người bên ngoài làm việc giết mổ lợn, gà chứ không nên tự tay sát sinh. Bởi theo quan niệm dân gian, việc người thân trong gia đình sát sinh vào ngày có tang sẽ làm tăng thêm nghiệp cho người chết, khiến họ bị oan và không siêu thoát được.

5.Kiêng trả lời khi nghe những tiếng gọi không rõ ràng

Trong quan niệm của ông bà xưa, người mất thường sẽ về thăm lại gia đình, con cháu và người thân trong nhà trước khi siêu thoát. Do đó, nếu trong thời gian có tang thì bạn không nên trả lời những tiếng gọi không rõ ràng hoặc chưa xác định được người gọi vì có thể bị bắt vong theo người chết. 

Đây cũng là lý do vì sao các thầy cúng thường khuyên nhà mới có tang nên đóng cửa sớm, không lên tiếng khi chưa xác nhận được người gọi là ai.

6.Kiêng lấy vợ, gả chồng khi đang để tang bố mẹ

Vào thời xưa, khi bố mẹ quy tiên, con cái thường phải để tang 3 năm và không được phép lấy vợ, gả chồng trong thời gian này. Nếu kiên quyết kết đôi sẽ bị làng xóm dè bỉu, khinh rẻ vì tội bất hiếu với đấng sinh thành.

Ngày nay, quy cũ đó đã không còn khắt khe như trước nhưng nhiều gia đình vẫn thường kiêng chuyện cưới hỏi khi nhà có tang cho đến lúc qua ngày giỗ đầu. Vừa là để tôn trọng người đã khuất vừa để tránh gặp điềm không may cho con cháu về sau.

7.Không ăn uống phung phí hay làm cỗ linh đình trong ngày có tang

Theo lời của các thầy phong thủy, lễ tang nên làm càng đơn giản càng tốt. Không nên làm quá linh đình vì vừa hao tốn tiền của vừa khiến người chết mang thêm nghiệp xấu từ thân nhân, gia đình.

Nếu người thân ăn uống phung phí, không biết tiết kiệm sẽ khiến người đã khuất chịu thêm tội, khổ sở ở cõi âm. Thay vì làm cỗ linh đình, người nhà nên làm việc thiện để tích công đức hồi hướng cho người đã mất.

8.Kiêng ra thăm viếng mộ lúc nửa đêm

Một trong những điều kiêng kỵ cần nhớ nhất khi nhà có tang là không ra thăm viếng mộ khi về đêm dù có thương tiếc như thế nào. Nhất là khoảng thời gian từ 12h – 2h sáng vì đây là khoảng thời gian nặng âm khí, có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn và mang vận tới những điều không may.

9.Không cạo râu, cắt tóc trong những ngày tang lễ

Kiêng cạo râu, cắt tóc trong những ngày tang lễ một phần là để bày tỏ nỗi đau cùng cực đến mức không còn thời gian chỉnh chu cho bản thân với người đã khuất. Phần khác là để xua đuổi ma quỷ vì khi nhìn bạn cẩu thả trông khác ngày thường, ma quỷ sẽ không nhận ra và không quấy rối, trêu chọc.

Mong rằng, với những giải đáp từ bài viết, bạn đọc đã biết được nhà có tang có được quan hệ không và những điều kiêng kỵ khác trong ngày tang sự để tránh gặp vận xui. Nhìn chung, việc nên kiêng kỵ chuyện vợ chồng trong ngày nhà có tang dù nhìn ở khía cạnh tâm linh, đạo đức hay khoa học đều vô cùng có lý. Vậy nên, những ngày đau buồn này dù có nhu cầu đến đâu, các bạn cũng nên tiết chế để thể hiện sự tôn trọng với người đã khuất nhé!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.